CÁC YÊU CẦU VỀ ÁNH SÁNG VÀ NHIỆT ĐỘ CỦA XƯƠNG RỒNG

Nội dung chính

CÁC YÊU CẦU VỀ ÁNH SÁNG VÀ NHIỆT ĐỘ CỦA CÂY XƯƠNG RỒNG

Xương rồng cần bao nhiêu ánh sáng, nên đặt ở đâu để có ánh sáng tốt nhất là những câu hỏi mà người bắt đầu trồng xương rồng hay thắc mắc. Mỗi loại xương rồng có những đặc điểm khác nhau vậy nên sẽ có yêu cầu khác nhau về ánh sáng và nhiệt độ. Trong bài viết hôm nay, bạn có thể tìm hiểu về nhu cầu ánh sáng và nhiệt độ chung của xương rồng.

Xương rồng cần bao nhiêu ánh sáng?

Khi trồng xương rồng trong nhà hay ngoài trời cũng phải đảm bảo rằng chúng nhận được lượng ánh sáng đầy đủ, ở nơi có vị trí nhận ánh sáng tốt nhất. Nếu bạn trồng xương rồng trong nhà, hãy đặt xương rồng ở bệ cửa sổ, ban công – đó là nơi nhận ánh sáng tốt.

Khi bạn đặt xương rồng ở trong nhà và trên giá sách thì chúng sẽ không thể phát triển tốt. Vì hầu hết các loại xương rồng đều cần đặt ở nơi có thể hấp thụ ánh sáng tốt nhất. Đặc biệt là cây con hay cây non rất cần ánh sáng hơn ngay sau khi nhân giống. Thiếu ánh sáng ở giai đoạn này sẽ khiến cây kém phát triển hoặc chết cây.

Đặt xương rồng trên bệ cửa số để lấy ánh sáng

Trong thời tiết quá nóng, ánh sáng mặt trời đi qua cửa sổ sẽ tạo một dải nhiệt độ cao phía sau kính, trong khi nhiệt độ trong phòng thấp hơn nhiều. Những tia nắng có thể “đốt cháy” cây một cách nghiêm trọng, hãy đảm báo che nắng cho cây xương rồng của bạn khỏi ánh nắng trực tiếp.

Điều này đặc biệt đúng nếu cây xương rồng của bạn nằm trên bệ cửa sổ quay mặt về hướng Nam, nơi đón được hầu hết ánh sáng mặt trời. Khi thời tiết quá nóng, bạn có thể di chuyển cây xương rồng của mình sang bệ cửa sổ quay về hướng Đông hoặc Tây. Bạn cũng có thể để cây xương rồng trên ban công nếu có. Vì cửa sổ chắn hầu hết ánh sáng chiếu vào, hãy cố gắng đưa xương rồng của bạn ra ngoài trời trong những tháng mùa hè.

Xương rồng trong nhà vào mùa đông

Có thể bạn đang hỏi “Làm thế nào để cung cấp ánh sáng cho những cây xương rồng của mình vào mùa đông?”. Vào mùa đông, bạn cần đặt chúng lên bệ cửa sổ hứng ánh sáng nhiều nhất (thường quay về hướng Nam) sẽ cung cấp cho mỗi cây xương rồng có đủ không gian để hấp thụ nhiều ánh sáng nhất có thể.

Một lưu ý là cửa sổ nên được lau sạch sẽ, nếu cửa sổ không được sạch, các cặn bẩn sẽ chắn gần một phần tư ánh sáng mà mặt trời chiếu vào.

Có phải tất cả các loại xương rồng đều cần ánh sáng trực tiếp hay không?

Không phải tất cả các loại xương rồng đều cần ánh sáng trực tiếp, một số loại xương rồng cần ánh sáng trực tiếp hơn, vì ánh sáng quá gay gắt cho thể giết chết các cây này.

Tuy nhiên, những loại xương rồng ưa ánh sáng trực tiếp đôi khi cũng cần có khoảng bóng râm cho chúng khỏi bị cháy nắng.

Xương rồng và hệ thống thông gió

Nếu bạn giữ xương rồng bên bệ cửa sổ, hãy nhớ mở cửa sổ để không khí trong lành tràn vào. Hoặc nếu xương rồng của bạn ở trong nhà kính, hãy đảm bảo lỗ thông hơi để có không khí tốt. Đặc biệt là vào mùa xuân và mùa hè, xương rồng sẽ không thích không khí bí bách và độ ẩm cao

Nhu cầu nhiệt độ của xương rồng – mùa hè và mùa đông

Trong môi trường sống tự nhiên, nhiệt độ khắc nghiệt sẽ làm giảm tốc độ phát triển của cây. Và sau đó, khi bắt đầu mưa và thời tiết mát mẻ hơn, xương rồng sẽ tiếp tục phát triển. Vào mùa đông, hãy cho xương rồng ngủ đông khi quá lạnh.

Xương rồng là loại cây có nguồn gốc từ sa mạc nhưng nó vẫn cần được chăm sóc về mọi mặt như các loại cây trồng khác. Bài viết vừa rồi đã phần nào giải đáp được thắc mắc của bạn về ánh sáng và nhiệt độ. Ta có thể thấy đó là những yếu tố khá quan trọng để giúp xương rồng của bạn được phát triển khỏe mạnh đó.

-Ngọc Huyền-

đọc thêm

Bài Viết Liên Quan

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay