XƯƠNG RỒNG TAI THỎ – NOPALEA COCHENILLIFERA 

Nội dung chính

 XƯƠNG RỒNG TAI THỎ – NOPALEA COCHENILLIFERA

Giới thiệu

Xương rồng Tai Thỏ có tên khác là Nopalea Cochenillifera là một loại cây xương rồng không gai, có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ, được trồng rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới. Cây xương rồng này có hoa màu hồng và quả màu đỏ, có nhiều công dụng trong y học, thực phẩm và nhuộm màu.

xuong-rong-tai-tho-buyme
Xương rồng Tai Thỏ khoe mình dưới ánh nắng | Ảnh: Buyme Home Decor

Đặc điểm của Xương rồng Tai Thỏ

Nopalea cochenillifera là một loại cây xương rồng có thân gỗ, cao từ 3 đến 4 mét hoặc hơn. Thân cây có nhiều nhánh từ gốc và tạo thành một hình bán cầu lớn ở phần đỉnh. Thân cây được cấu tạo bởi những khúc xương rồng hình bầu dục, dài từ 8 đến 35cm, rộng từ 5 đến 12 cm.

hoa-va-qua-xuong-rong-tai-tho
Hoa và quả của xương rồng Tai Thỏ | Ảnh: Buyme Home Decor

Hoa của cây xương rồng mọc ở phần đỉnh, có màu hồng hay đỏ tươi, kích thước từ 5 đến 8 cm. Quả của cây chúng giống như những quả trứng, dài từ 4 đến 6cm, màu đỏ hoặc cam, có vị ngọt và chua. Quả của xương rồng Tai Thỏ có nhiều hạt đen nhỏ bên trong giống quả Thanh Long.

Các loại xương rồng khác

Xương rồng Thanh Sơn là sự lựa chọn hợp lý nhất.

Xương rồng Kim Hổ giống những chiếc trống đầy gai.

Cọ Madagasca được nhiều nhà sưu tầm săn đón.

Chăm sóc

anh-sang-mat-troi-buyme

Ánh sáng

Xương rồng tai thỏ là một loại cây thích nắng, nên trồng ở nơi có ánh sáng đầy đủ. Cây có thể chịu được nắng gắt, nhưng nếu trồng trong nhà hoặc trong chậu, nên đặt ở cửa sổ hướng nam hoặc tây để cây nhận được nhiều ánh sáng. Thân của chúng có thể bị gãy do gió lớn và bão.

nhiet-do-cho-xuong-rong-buyme

Nhiệt độ

 Nopalea cochenillifera là một loại cây xương rồng ưa ấm, nên trồng ở nơi có nhiệt độ trên 10 °C hoặc cao hơn. Nhưng không chịu được rét đậm hoặc băng giá. Cần đem chúng vào nhà khi nhiệt độ xuống dưới 10 °C.

dat-danh-cho-xuong-rong-buyme

Đất

Xương rồng Tai Thỏ rất thích đất thoát nước tốt, xốp và giàu dinh dưỡng. Có thể dùng đất cát pha với phân hữu cơ hoặc phân hóa học để trồng cây xương rồng. Đất cần có pH từ 6 đến 7.5, không quá chua hoặc quá kiềm.

nuoc-danh-cho-xuong-rong-buyme

Nước

Thông thường các loại xương rồng đều chịu hạn khá tốt, không cần tưới nước thường xuyên. Chỉ tưới nước khi đất hoàn toàn khô. Vào mùa xuân và mùa hè là mùa sinh trưởng của cây, cần tưới 1 – 2 lần mỗi tuần. Đến mùa đông thì chỉ cần giữ cho đất không quá khô, 1 -2 tuần mỗi lần.

con-trung-buyme

Các loại sâu bệnh thường thấy

Xương rồng Tai Thỏ ít bị sâu bệnh tấn công, nhưng vẫn cần phòng trừ một số loại côn trùng gây hại như bọ rùa, rệp sáp, nhện đỏ, bọ trĩ.

Ý nghĩa và ứng dụng trong đời sống

Ý nghĩa

Trong đời sống, Xương rồng Tai Thỏ là một nguồn thực phẩm, thuốc và nhuộm màu quý giá cho người dân tại Mexico.

Trong tôn giáo, Nopalea cochenillifera là một biểu tượng của sự sống và sự tái sinh. Cây xương rồng có thể sinh trưởng trong điều kiện khắc nghiệt, chịu được hạn hán và nắng gắt.

xuong-rong-tai-tho
Dự án xương rồng tai thỏ của Buyme | Ảnh: Buyme Home Decor

Ứng Dụng

Trong y học, cây xương rồng được dùng để chữa các bệnh về da, tiêu hóa, viêm khớp, đau nhức xương khớp, sưng và cảm cúm.

>>Tham khảo thêm

xuong-rong-tai-tho-trong-nha
Xương rồng Tai Thỏ được trồng trong nhà | Ảnh: Buyme Home Decor

Trong thực phẩm, cây xương rồng được dùng làm nguyên liệu cho các món ăn như salad, nước ép, mứt, kem và bánh. Quả của cây xương rồng có vị ngọt và chua, giàu vitamin C và chất xơ. >>Tham khảo thêm

Xương rồng Tai Thỏ được dùng để nuôi côn trùng cochineal, một loại côn trùng tạo màu, được ứng dụng trong ngành nhuộm màu

Liên Hệ

Buyme là nhà vườn và cũng là đơn vị thiết kế – thi công cảnh quan xương rồng. Buyme tự hào có đội ngũ kỹ thuật viên mang trong mình tình yêu sâu sắc với thiên nhiên và tận tâm với công việc. Mong mang đến cho khách hàng một không gian sống trong lành, thân thiện và độc đáo với Cảnh Quan Cây Xanh.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí!

Số điện thoại: 0909 9.96 504

Địa Chỉ: Tham Lương, Vườn Lài, An Phú Đông, Quận 12, HCM (Sau nhà máy xử lý nước).

đọc thêm

Bài Viết Liên Quan

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay