XƯƠNG RỒNG BỊ “CHẾT CHÁY” DƯỚI ÁNH MẶT TRỜI

Nội dung chính

XƯƠNG RỒNG CÓ THỂ BỊ CHẾT CHÁY DƯỚI ÁNH NẮNG MẶT TRỜI CẢ NGÀY ?

Một câu hỏi thường làm đau đầu những người mới trồng cây xương rồng là tại sao xương rồng lại bị cháy nắng? Xương rồng thường sống trong những điều kiện khắc nghiệt nhất, vậy tại sao khi trồng ở nhà chúng lại cháy nắng? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc đó và đưa cho bạn cách khắc phục.

1. Cháy nắng là gì?

  Cháy nắng là tổn thương của cây xương rồng hoặc mô thực vật do tiếp xúc quá nhiều với Ánh sáng mặt trời ở cường độ hoặc thời gian mà cây không quen hoặc cứng.

2. Cây xương rồng có cần ánh sáng mặt trời không? 

 Nói chung, các loài xương rồng, ưa ánh sáng mặt trời , và bạn nên đặt xương rồng ở nơi tương đối sáng. Mặc dù một số loài xương rồng như RhipsalisHitora có thể chịu được mức độ ánh sáng thấp hơn, nhưng không có loài xương rồng nào thích “ngồi” trong phòng tối của ngôi nhà hoặc trên bàn làm việc tối tăm của bạn.

 Xương rồng phát triển tốt nhất khi tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp ít nhất bốn giờ mỗi ngày. Điều này sẽ khác tùy theo loài, vì vậy loại xương rồng bạn có có thể cần nhiều hơn hoặc ít hơn số lượng này.

 Xương rồng phát triển tốt nhất khi chúng nhận được ánh nắng trực tiếp vào buổi sáng hoặc buổi tối. Cường độ ánh sáng tự nhiên vào hai thời điểm trên tương đối nhẹ sẽ không làm ảnh hưởng tới cây của bạn.

3. Làm thế nào để ngăn ngừa cháy nắng

  1. Hãy cho xương rồng thời gian thích nghi

Trong phần lớn của chu kỳ 24 giờ, cây đang cố gắng tự thích nghi với điều kiện ánh sáng yếu nhưng một khi nó phải chịu ánh nắng chói chang gay gắt trên lớp da mềm của nó thì xương rồng của bạn sẽ có hiện tượng “cháy nắng”.  Mùa hè và mùa đông lượng nhiệt từ ánh sáng cũng khác nhau, vì thế hãy chú ý tới cây xương rồng của bạn.

  1. Bảo vệ cây khỏi bức xạ nhiệt từ bê tông

Những cây xương rồng sẽ bị ảnh hưởng bởi sự tích tụ quá nhiều nhiệt khi đặt trên sân thượng hay ban công lát gạch nhẵn hoặc bê tông. Chúng ngừng phát triển, mất nước và đột ngột có dấu hiệu thối rễ. Điều này là do cây của bạn nhận quá nhiều nhiệt từ môi trường xung quanh và sàn bê tông. Để tránh điều này, hãy kê xương rồng lên cao, tránh để chúng tiếp xúc trực tiếp với nền bê tông.

  1. Lựa chọn chậu phù hợp

Bản chất chậu là bẫy nhiệt. Mọi người đều thích trồng cây trong những chiếc chậu xinh đẹp, nhưng điều đó vô tình “làm hại” cây của bạn. Lựa chọn tốt nhất để trồng xương rồng là chậu đất nung hoặc chậu gốm, chậu xi măng giúp chúng tỏa nhiệt nhanh giúp cây không bị quá nóng.

  1. Sử dụng lưới che nắng

Cách tốt nhất để chống nắng là sử dụng lưới che nắng. Ưu điểm của lưới che nắng là tránh để mặt trời làm cháy cây, gián tiếp giúp cây phát triển bình thường. 

Xương rồng cần ánh nắng trực tiếp để sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên, chúng cần được cung cấp lượng ánh sáng và nhiệt phù hợp. Chỉ cần nhớ không để chúng dưới ánh nắng mặt trời quá lâu. Miễn là bạn cung cấp cho xương rồng cả ánh nắng mặt trời và cả bóng râm, cây của bạn sẽ phát triển khỏe mạnh!

-Hương Giang-

đọc thêm

Bài Viết Liên Quan

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay