LÀM SAO ĐỂ TRỒNG XƯƠNG RỒNG MỘT CÁCH ĐƠN GIẢN

Nội dung chính

LÀM SAO ĐỂ TRỒNG XƯƠNG RỒNG MỘT CÁCH ĐƠN GIẢN

Xương rồng là loài cây rất đặc biệt và cũng dễ chăm, nhưng chúng có thể gây khó khăn cho bạn khi cấy ghép hoặc di chuyển. Nếu bạn đã từng cố gắng thay chậu xương rồng bằng tay không, có lẽ bạn đã rất bực bội vì gai của chúng cứ đâm vào tay. Các loài xương rồng thường có gai nhỏ và mảnh. Nếu bị gai đâm vào tay và không lấy nó ra kịp thời, bạn sẽ thấy ngứa và khó chịu hàng giờ hay thậm chí nhiều ngày.

Xử lý xương rồng không đúng cách không những khiến sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng mà còn làm cây bị hỏng. Ngoài ra, nắm quá chặt bằng dụng cụ hoặc vô tình làm rơi cũng là nguyên nhân khiến xương rồng “bị thương”. Mặc dù bên ngoài là lớp gai nhọn bảo vệ nhưng xương rồng lại là loài cây mỏng manh và có thể bị hư hỏng khi xử lý không đúng cách. Dưới đây là những biện pháp giúp bạn xử lý xương rồng một cách an toàn.

1. Găng tay

Một trong những công cụ tốt nhất để xử lý xương rồng là găng tay. Bạn cần chắc chắn rằng găng tay sẽ dùng được làm bằng chất liệu Chống đâm thủng. Nhiều người làm vườn còn sử dụng găng tay bọc da hoặc nitrile*. Nếu bạn muốn vung tiền một chút thì găng tay Kevlar sẽ không làm bạn thất vọng. Chúng có khả năng chống đâm thủng và bền hơn nhiều so với găng tay làm vườn thông thường. Đối với những cây xương rồng có gai đặc biệt dài và sắc nhọn, ngoài sử dụng găng tay hãy sử dụng thêm dụng cụ hỗ trợ như kẹp cây và chú ý rằng đừng kẹp quá chặt. 

*Nitrile: Nitrile là loại cao su tổng hợp, có tính chống nước, kháng dầu tốt nên găng tay nitrile được ứng dụng rộng rãi trong tất cả các ngành nghề đòi hỏi vệ sinh cao như kiểm nghiệm, nha khoa và chăm sóc sức khỏe cũng như ngành nghề ngoài y khoa như công nghiệp, chế biến thực phẩm…

2. Kẹp

Khi xử lý những cây xương rồng nhỏ, hãy cân nhắc dùng kẹp để cầm cây. Kẹp kim loại hoặc nhựa khá tốt nhưng chúng có thể làm hỏng cây của bạn do sự sắc bén của loại dụng cụ này. Vậy thì, kẹp bọc silicone là lựa chọn tuyệt vời. Chúng bám tốt và cung cấp một chút đệm để tránh gây tổn thương cho cây. 

3. Những tờ báo, giấy

Nhiều người xử lý cây xương rồng bằng những tờ báo, tạp chí cũ hoặc tờ giấy. Đơn giản chỉ cần bọc xương rồng trong nhiều lớp giấy và nhẹ nhàng di chuyển. Hãy thận trọng, vì phương pháp này vẫn có thể làm gai đâm vào da bạn. 

4. Khăn tắm

Tương tự phương pháp dùng giấy báo, sử dụng khăn tắm cũng là một lựa chọn khá hay. Hãy chắc chắn dùng khăn tắm tương đối dày và nhiều lớp để bảo vệ tay bạn. Bạn chỉ cần quấn khăn quanh cây xương rồng là có thể dễ dàng di chuyển.

5. Thảm 

Những cây xương rồng lớn có thể gây nguy hiểm và khó xử lý. Cây lớn thường rất nặng, gai khá nhọn và dài. Với những cây “ngoại cỡ” sẽ dùng những dụng cụ chuyên dụng. Tuy nhiên, dùng thảm cũng là một lựa chọn không tồi. Thảm đủ chắc chắn để di chuyển một cây có trọng lượng đáng kể, đồng thời cũng bảo vệ cây. Những người làm vườn chuyên nghiệp thậm chí còn dùng thảm để xử lý cây xương rồng saguaro khổng lồ.

6. Đũa

Di chuyển những cây xương rồng bé có thể gặp nhiều khó khăn hơn cả những cây lớn vì bạn muốn di chuyển những cây bé nhỏ mỏng manh mà không muốn làm hỏng chúng. Đũa chính là một công cụ tuyệt vời để sử dụng vào tình huống này. Nếu bạn biết sử dụng đũa đúng cách, bạn sẽ di chuyển được cây một cách tinh tế và dễ dàng. Lưu ý là hãy dùng đũa gắp nhẹ để tránh làm hỏng cây.

Hầu hết những công cụ này có thể dễ dàng tìm thấy. Nhớ rằng, bất kể bạn sử dụng dụng cụ nào, hãy luôn xử lý cây xương rồng của bạn một cách cẩn thận.

-Hương Giang-

đọc thêm

Bài Viết Liên Quan

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay