LÀM SAO ĐỂ TRỒNG XƯƠNG RỒNG KHI NHÀ CÓ TRẺ EM HOẶC VẬT NUÔI ?

Nội dung chính

LÀM SAO ĐỂ TRỒNG XƯƠNG RỒNG KHI NHÀ CÓ TRẺ EM HOẶC VẬT NUÔI ?

Xương rồng là cây trồng trong nhà tuyệt vời, nhưng chúng không an toàn 100%. Vì vậy, điều cần thiết là thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa. Tuy nhiên, nếu bạn muốn trồng xương rồng nhưng nhà bạn lại có con nhỏ hoặc vật nuôi. Không phải là không thể!

Trong bài đăng này, chúng tôi đem đến cho bạn mọi thứ bạn cần biết về sự an toàn của cây xương rồng và những giải pháp khi trồng xương rồng trong nhà có trẻ em hoặc vật nuôi. Bên cạnh đó, chúng tôi cung cấp những thông tin cụ thể về một số loài xương rồng có độc mà bạn nên tránh. 

I/ Cây xương rồng có độc hại cho trẻ em hoặc vật nuôi không?

Đối với trẻ em

Vậy, cây xương rồng có độc hại đối với trẻ em không? Hầu hết các loài cây xương rồng đều an toàn cho cả người và động vật. Mức độ độc hại của chúng khá thấp gần như bằng không nhưng gai và kim châm thì khá nguy hiểm. 

Bạn không phải lo lắng về tác dụng của cây đối với sức khỏe gia đình mình. Trên thực tế, đây là một trong những lý do hàng đầu tại sao một số lượng lớn người lại thích trồng xương rồng trong nhà. Tuy nhiên, có một số trường hợp trẻ nhỏ có thể ăn cây xương rồng trong khi chơi. Để phòng ngừa, hãy đảm bảo đặt cây ở nơi cao và con bạn không thể tiếp cận dễ dàng. 

Các biện pháp phòng ngừa để giữ an toàn cho trẻ:

  • Để tất cả các loại cây ngoài tầm với của trẻ nhỏ
  • Khi chơi với con, hãy dạy chúng tránh xa và không ăn bất kỳ thứ gì không phải thực phẩm
  • Để các thẻ tên các loại cây và biển cảnh báo không được đến gần

Đối với vật nuôi

Cũng giống như trẻ em, bạn cần thận trọng khi cho thú cưng tiếp xúc với cây xương rồng. Nhưng may mắn thay, hầu hết các loài xương rồng đều an toàn cho vật nuôi của bạn, nhưng bạn vẫn cần tránh những loài có độc. Điều tốt nhất bạn có thể làm là đảm bảo chúng không tiếp xúc với xương rồng, dạy chúng tránh xa loài cây này và liên hệ nhân viên thú ý trong trường hợp xấu nhất.

Tuy xương rồng không độc hại nhưng gai và kim châm của chúng lại nguy hiểm. Dưới đây, chúng tôi gợi ý cho bạn một số loại xương rồng ít gai thích hợp với việc trồng khi nhà có trẻ em hoặc vật nuôi.

II/ Các loại xương rồng ít gai

Xương rồng Thanh sơn ít gai

Xương rồng Thanh Sơn thường có một thân chính, từ đó mọc lên những nhánh con. Các nhánh Xương rồng có năm rãnh chạy dọc từ đỉnh xuống. Trên mỗi rãnh đều có một hàng gai màu trắng mềm. Cây có hình dáng như những ngọn núi xanh ngắt, các nhánh tựa nhau, cùng vươn mình lên cao. Đây là loài cây tượng trưng cho tinh thần kiên cường, đoàn kết, cùng nhau vượt qua gian nan, thách thức trong cuộc sống. 

Xương rồng Stenocereus Marginatus ít gai

Stenocereus Marginatus ít gai có dạng cột thẳng và thành chùm, cứng và bệ vệ với thân không nhánh mà mọc thẳng gốc. Ngoài tự nhiên, nó mọc cao đến 15m, còn nếu được trồng trong nhà có thể cao đến 4m hoặc hơn. Thân cây mọc thẳng, dày 5-10cm (hoặc 20cm), màu xanh đậm. Bề mặt biểu bì hơi thô ráp và khi sờ vào giống như giấy nhám.

Xương rồng trụ lông trắng ( Cleistocactus Strausii )

Xương rồng trụ lông trắng có thân màu xanh lục trông xám bạc vì có các gai ngắn màu trắng bao phủ toàn thân. Thân cây cao tới 3m và đường kính khoảng 6cm. Tuy gai nhiều bao kín thân cây nhưng chúng không có khả năng sát thương.

Ngoài ra, còn một số loại cây xương rồng khác như: xương rồng xoắn, Stenocereus Marginatus ít gai, Cẩm thạch ít gai, Echinocactus grusonii inermis,….

III/ Một số loại xương rồng có độc

Xương rồng San Pedro ( Echinopsis Pachanoi )

Xương rồng San Pedro được biết đến với những bông hoa đẹp. Nó mọc chủ yếu ở dãy núi Andes ở Argentina, Chile, Ecuador và Bolivia. Loài xương rồng này chủ yếu được sử dụng cho mục đích chữa bệnh và giải trí, nhưng nó chứa một lượng cao mescaline* và các alkaloid** gây ảo giác khác. Một số tác dụng phụ mà người ta có thể có khi ăn phải cây này như chóng mặt, đau bụng, nôn mửa. 

*Mescaline: là một alkaloid tự nhiên gây ảo giác, đây là một chất bất hợp pháp ở hầu hết các quốc gia.

**Alkaloid: là những hợp chất hữu cơ có chứa nitơ, đa số có nhân dị vòng, có phản ứng kiềm, thường gặp trong thực vật và đôi khi có trong động vật, thường có dược tính mạnh.

Xương rồng Peyote ( Lophophora Williamsii )

Xương rồng Peyote là loại cây phát triển chậm, chủ yếu được tìm thấy ở các vùng phía tây của Hoa Kỳ và Mexico. Loại cây này được dùng để chữa các bệnh như tiểu đường, sốt, đau khi sinh nở, bệnh ngoài da và bệnh thấp khớp vì nó có chứa mescaline. Tuy nhiên, cùng một lượng mescaline có các đặc tính thần kinh, khi uống vào người ta sẽ bắt đầu cảm thấy rối loạn tâm thần và có các tác dụng phụ xấu, dùng quá liều sẽ dẫn đến suy nhược tâm thần. 

Xương rồng đuốc Peru ( Echinopsis Peruviana )

Loài xương rồng này mọc gai lớn và chủ yếu được tìm thấy trên sườn dãy núi Andes ở Peru. Ăn phải cây xương rồng này có thể nguy hiểm vì nó được biết đến với khả năng gây ảo giác và rối loạn suy nghĩ. Bạn có thể trồng xương rồng Peru ở ngoài trời và đảm bảo tránh xa trẻ em cũng như vật nuôi của bạn

Trước khi bạn mua bất kỳ cây xương rồng nào, hãy nghiên cứu kỹ lưỡng để xác định độ an toàn của nó, đặc biệt nếu nhà bạn có trẻ em và vật nuôi.

-Hương Giang-

đọc thêm

Bài Viết Liên Quan

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay