GAI CỦA XƯƠNG RỒNG CÓ ĐỘC HAY NGUY HIỂM KHÔNG?

Nội dung chính

GAI XƯƠNG RỒNG CÓ ĐỘC HAY NGUY HIỂM KHÔNG?

Có rất nhiều người yêu thích và đang có ý định trồng cho xương rồng, nhưng đa số đều do dự hay sợ hãi chúng do các gai sắc nhọn. Mọi người luôn ái ngại về việc gai xương rồng sẽ làm tổn thương đến mình. Hầu hết những người mới bắt đầu việc trồng xương rồng thường có những câu hỏi như gai xương rồng có độc không? hoặc gai xương rồng có nguy hiểm hay không? và nhiều hơn thế nữa.

Câu trả lời là không, gai xương rồng không có độc. Tuy nhiên, một số gai xương rồng có thể gây nguy hiểm, nếu chúng cắm sâu vào các mô và có thể gây bầm tím tại vết thương của bạn.

Gai xương rồng là gì?

Gai xương rồng thực chất chính là lá nhưng lại được biến đổi thành hình kim. Do điều kiện môi trường sinh sống tại khu vực khắc nghiệt như sa mạc, nên xương rồng đã chuyển hóa từ lá thành dạng kim để tránh việc thất thoát nước quá nhiều, giữ nước tốt nuôi sống cho cây trong thời tiết nóng bức. Không chỉ thế, gai xương rồng có khả năng phản xạ ánh sáng cũng có thể giúp giảm sự mất nước.

Có những loại gai xương rồng nào?

Có rất nhiều loại gai xương rồng mà bạn nhìn thấy trên từng loại cây khác nhau, Một số loại gai lại mềm hoặc bớt nhọn nhưng lại có loại gai có thể khó loại bỏ hơn và gây cảm giác đau hơn khi bạn châm phải. Vậy có những loại gai nào?

  • Gai rất mỏng, giống như lông (chẳng hạn như trong chi Cephalocereus: xương rồng ông lão, lông trắng,…)
  • Gai móc (chẳng hạn như xương rồng bông tuyết, trứng chim…)
  • Gai dẹt (chẳng hạn như loài Sclerocactus papyracanthus)
  • Glochids là loại gai nhỏ, mỏng, nhóm lại từng khối (như trong Opuntia rufida : xương rồng tai thỏ)
  • Gai cong (ở hầu hết các loại xương rồng)

Glochids là một trong những loại gai gây cảm giác đau đớn nhất vì các khối này sẽ đâm trên toàn bộ nơi tiếp xúc với gai mà mình chạm phải, rất mỏng. Điều này rất khó để gắp chúng ra khỏi da chúng ta

Làm gì nếu bạn bị gai xương rồng chích?

Nhưng khi bị xương rồng đâm, đừng quá hoảng sợ. Hãy lập tức loại bỏ gai, vết đau có thể bị đau trong vài ngày, nhưng sẽ qua đi thôi. Nếu bạn bị chích bới gai xương rồng, hãy làm như sau:

  • Chấm một ít nước ấm vào nơi bị chích để làm gai mềm ra.
  • Để loại bỏ gai, hãy dùng nhíp hoặc băng dính. Băng dính sẽ giúp lấy được các loại gai nhỏ, còn nhíp sẽ cho phép độ chính xác để gắp gai ra nhất có thể.
  • Bạn nên dùng đèn pin hoặc kính lúp để nhìn rõ gai và loại bỏ dễ dàng hơn.
  • Tránh chà xát vào nơi bị gai châm, nếu không bạn sẽ làm gai đâm sâu hơn vào da.
  • Sau khi bạn lấy được gai ra, hãy thử nhấn vào khu vực đó. Nếu bạn cảm thấy đau khi chạm vào nó, hãy kiểm tra xem còn bỏ xót cái gai nào không.

Lưu ý rằng, đừng dùng dao để loại bỏ. điều này bô tình cắt đôi phần gai ra, để lại phần còn lại trên da. Nó rất khó để lấy lại ra hoặc cũng có thể bị nhiễm trùng và cần được chăm sóc y tế ngay. Hãy thật cẩn thận khi lấy gai ra khỏi vết thương tại nhà nhé!

-Ngọc Huyền-

đọc thêm

Bài Viết Liên Quan

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay