CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC XƯƠNG RỒNG

Nội dung chính

CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC XƯƠNG RỒNG

Cách trồng xương rồng

Trước khi bắt đầu trồng cây xương rồng, bạn cần thực hiện một số biện pháp phòng ngừa để giữ an toàn cho cả bạn và cây. Xương rồng thường được bao phủ bởi những gai sắc nhọn có thể gây đau đớn khi cắm vào da của bạn. Ngoài ra, nhiều loài khá mỏng manh và có thể bị hư hỏng vĩnh viễn nếu xử lý không đúng cách. Tùy thuộc vào loài và kích thước của cây xương rồng bạn đang trồng, bạn có thể muốn sử dụng một số loại bảo vệ như găng tay phủ da hoặc găng tay Kevlar (găng tay làm từ chất liệu kevlar cao cấp, sử dụng để bảo vệ người lao động khỏi những tác nhân gây hại). Nhiều người làm vườn thường chọn và sử dụng một chiếc khăn dày hoặc mảnh thảm vụn, đặc biệt là với những cây xương rồng lớn hơn. Đối với những cây xương rồng nhỏ hơn, bạn có thể sử dụng giấy báo. Với những cây xương rồng đặc biệt nhỏ bé, bạn thậm chí có thể cân nhắc dùng đũa để chuyển chúng vào chậu mới. 

Điều quan trọng là bạn phải trồng cây xương rồng của mình vào đúng loại đất dành riêng cho xương rồng. Xương rồng cần đất thoát nước nhanh, thường chứa các hạt lớn như cát, sỏi, đá trân châu và vỏ cây. Cần tránh đất có quá nhiều đất sét vì nó có xu hướng giữ nước nhiều. Vườn ươm hoặc các cửa hàng xương rồng tại địa phương của bạn có thể bán hỗn hợp đất xương rồng, hoặc bạn luôn có thể tự làm hỗn hợp đất của mình.

Bạn cần chuẩn bị một chiếc chậu phù hợp với cây xương rồng của bạn. Nếu cây xương rồng của bạn có rễ dài, bạn sẽ cần chậu sâu; nếu cây có bộ rễ ngắn nhưng phát triển sang hai bên thì sẽ cần loại chậu rộng. Nên cho một lớp đất vào đáy chậu. Bạn có thể tham khảo tại kinh nghiệm chọn chậu cho xương rồng.

Khi lớp đất nền này đã có, bạn hãy nhẹ nhàng đặt cây xương rồng lên trên và bắt đầu lấp đầy đất vào khoảng trống xung quanh rễ. Tùy thuộc vào loại xương rồng bạn đang trồng, bạn cần giữ xương rồng đứng trong khi thêm đất vào quanh gốc. Và khi di chuyển xương rồng, hãy nhớ đeo găng tay, khăn hoặc bất cứ thứ gì để những chiếc gai không làm tay bạn bị thương.

Cách chăm sóc xương rồng

  • Chậu xương rồng

Dù có loại đất tốt nhưng nếu cây xương rồng của bạn được trồng trong một chậu không có lỗ thoát nước thì chúng cũng không thể sống hoặc phát triển. Với những loại cây ưa khô hạn như xương rồng, việc thoát nước là rất cần thiết. Cho dù bạn chọn loại chậu nào, chỉ cần đảm bảo nó có lỗ thoát nước để lượng nước thừa thoát ra ngoài. Nếu không có hệ thống thoát nước thích hợp, cây xương rồng của bạn có nguy cơ bị thối rễ.

  • Ánh sáng và nhiệt độ

Xương rồng ưa ánh sáng mặt trời. Hãy nhớ rằng, chúng thường phát triển ở vùng khí hậu khô cằn và không có nhiều bóng râm. Hầu hết các loài sẽ phát triển tốt trong điều kiện ánh nắng đầy đủ, nhưng điều quan trọng là phải nghiên cứu những cây bạn mang về nhà để đảm bảo rằng bạn đang chăm sóc chúng đúng cách. Bạn cũng sẽ muốn kiểm tra phạm vi nhiệt độ ưa thích của cây xương rồng mới của mình. Hầu hết các loài không hoạt động tốt trong nhiệt độ lạnh giá và một số có thể không chịu được thời tiết quá nóng. Bạn cũng có thể muốn cho cây xương rồng của mình một khoảng thời gian điều chỉnh trước khi đưa nó vào một ngày đầy ánh sáng. Nếu không, cây xương rồng của bạn có thể bị cháy nắng. (link ánh sáng và nhiệt độ)

  • Nước

Nước là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc chăm sóc cây xương rồng. Quá nhiều rễ cây xương rồng của bạn sẽ bị “chết đuối” và thối rữa, quá ít cây xương rồng của bạn sẽ bị héo và chết. Hầu hết những người làm vườn tưới nước cho xương rồng của họ khoảng 7 đến 10 ngày một lần, nhưng bạn có thể cần phải điều chỉnh khi thời tiết đặc biệt nóng hoặc lạnh. Một nguyên tắc nhỏ là kiểm tra đất khoảng 1.2cm hoặc sâu hơn bề mặt của đất. Bề mặt có vẻ khô, nhưng nếu đất ẩm bên dưới, bạn cần đợi thêm vài ngày trước khi tưới.

Ngoài ra, các loài khác nhau có thể phát triển với tốc độ khác nhau. Xương rồng từ những vùng khí hậu đặc biệt khắc nghiệt có thể phát triển chậm hơn những cây ở những vùng có khí hậu thoải mái hơn.

Vấn đề gặp phải khi trồng xương rồng

Đôi khi, bạn nghĩ rằng mình đã làm đúng mọi thứ nhưng cây xương rồng của bạn dường như không phát triển mạnh. Trồng cây xương rồng và cả những loại cây khác là một quá trình học tập rất dài và với mỗi loại cây bạn trồng, bạn sẽ trở thành một người làm vườn giỏi hơn và hiểu biết hơn.

Nếu bạn đã làm theo các hướng dẫn cơ bản được nêu trong bài viết này và cây yêu thương của bạn vẫn còn hơi trông theo thời tiết, bạn có thể thấy mình tự hỏi, “Tại sao cây xương rồng của tôi lại chết?”. Thật không may, không có câu trả lời duy nhất. Cây xương rồng của bạn có thể đã trở thành nạn nhân của sâu bệnh.

Hãy chắc chắn kiểm tra kỹ lưỡng cây xương rồng của bạn để tìm dấu hiệu của sự xâm nhập của sâu bệnh. Các loài gây hại phổ biến bao gồm rệp sáp, bọ xít và ve. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về các bệnh thường gặp ở cây xương rồng.

Nếu bạn tò mò về cách bạn có thể cứu một cây xương rồng sắp chết, bạn có thể thất vọng khi biết rằng điều đó phụ thuộc vào nguyên nhân khiến sức khỏe cây của bạn suy giảm. Nếu phát hiện sớm cây xương rồng đang dần chết, bạn có thể cứu được nó. Đối với sâu bệnh, việc điều trị có thể đơn giản bằng cách xịt một sản phẩm như dầu neem lên cây xương rồng. Thối cũng là một vấn đề phổ biến với cây xương rồng. Bạn có thể nhận thấy các bộ phận của cây xương rồng trở nên mềm hoặc nhũn. Nếu có thể loại bỏ những phần nhũn của cây xương rồng trước khi thiệt hại lan rộng, bạn có thể cứu được cây. Nếu thân hoặc gốc của cây xương rồng trở nên mềm, bạn cũng có thể giâm cành từ những cành chưa bị ảnh hưởng. Thật không may, nếu bệnh thối đã lây lan qua hệ thống rễ, cơ hội cứu được cây sẽ rất thấp

-Hương Giang-

đọc thêm

Bài Viết Liên Quan

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay